GIỚI THIỆU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 34
Số lượt truy cập: 885565
QUẢNG CÁO
TRƯỜNG MẦM NON HƯNG THUỶ- HÀNH TRÌNH VƯỢT KHÓ ĐI LÊN
GT_12_05_2019.jpg

Trải dài hơn 6,4 km dọc Quốc lộ 1A, Hưng Thuỷ là xã nằm về phía Nam huyện Lệ Thuỷ; phía bắc giáp xã Cam Thủy, phía đông giáp với Ngư Thủy Trung và Ngư Thủy Bắc, phía tây giáp với Tân Thủy, phía nam giáp với Sen Thủy. Là mảnh đất thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện, vốn là nơi “đất cằn, cát trắng” nhưng có truyền thống hiếu học, “tôn sư trọng đạo”. Trong lịch sử từng có dòng họ 4, 5 đời kế tiếp đổ Tiến sỹ, cử nhân; có người là thầy dạy học của hoàng tử. Trong thời hiện đại, truyền thống hiếu học vẫn tiếp tục được Đảng bộ và nhân dân kế thừa và phát huy, ra sức chăm lo cho sự nghiệp “trồng người” mặc dù đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm hiện nay, giáo dục Hưng Thuỷ đã có bước phát triển đi lên vững chắc hơn bao giờ hết. Toàn xã có 3 trường học trong đó có 2 trường đạt chuẩn quốc gia đó là trường THCS và trường Tiểu học. Xã đạt tiêu chuẩn Phổ cập THCS, Phổ cập THĐĐTvà Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Cùng với sự trưởng thành của Giáo dục xã nhà, Mầm non Hưng Thuỷ có quá trình hình thành và phát triển hơn nửa thế kỷ. Bắt đầu từ những nhà, nhóm trẻ và các lớp mẫu giáo do hợp tác xã thành lập từ những năm 60 của thế kỷ trước. Những cô giáo được tuyển chọn từ những người yêu nghề mến trẻ trong xã; lớp học là những nhà dân, nhà kho đội; việc nuôi dạy còn đơn giản, nhưng là tiền đề đầu tiên để hình thành một bậc học mới trên địa bàn. Trong thời kỳ chiến tranh phá hoại ác liệt, dưới những nhà hầm, các cô giáo thực sự vừa là người dạy, người nuôi vừa là người bảo vệ  các cháu dưới tầm bom đạn của giặc Mỹ, tạo điều kiện để cha mẹ các cháu yên tâm sản xuất và chiến đấu.

Sau khi đất nước thống nhất, Mầm non Hưng Thuỷ vẫn gặp muôn vàn khó khăn. Các lớp mẫu giáo, nhà trẻ phân tán ở các thôn. Lớp học tranh tre, đồ chơi thô sơ chủ yếu do cô tự làm. Thời gian này, trường chưa được thành lập, trong biên chế chỉ có một cán bộ chuyên trách, không có văn phòng; giáo viên giảng dạy theo chế độ dân lập, hơn 10 lớp học rãi đều trong các thôn... Từ những cơ sở, điều kiện khó khăn đó, các thế hệ cán bộ, giáo viên đã đưa nhiệt tình, tâm huyết xây dựng phong trào từ không đến có, từ nhỏ đến lớn và đến thời điểm tháng 1/1980, Giáo dục Mầm non Hưng Thuỷ đã hình thành đi vào hoạt động từ  với quy mô là 8 lớp mẫu giáo với 8 điểm trường/ 13 thôn. Số lượng chỉ có 100 cháu. Cơ sở vật chất, bàn ghế vẫn còn tạm bợ, trang thiết bị nuôi dạy hết sức nghèo nàn, thiếu thốn. 6 lớp học nhờ nhà thôn và 2 lớp học nhà dân. Đội ngũ giáo viên hầu hết chưa qua đào tạo, đời sống hết sức khó khăn, lương chủ yếu được phụ huynh trả bằng lúa, gạo và cả bằng củi hoặc các hiện vật khác....Ngoài giờ giảng dạy, các cô còn phải tự làm đồ dùng dạy học cả vào ngày nghỉ. Cán bộ quản lý vẫn chỉ là chuyên trách. Đến  ngày 26 tháng 6 năm 2001 mới có Quyết định thành lập trường MN Hưng Thủy theo loại hình trường MN bán công và đến năm 2007 có Quyết định chuyển đổi thành lập trường MN Hưng Thủy theo loại hình trường MN công lập.

Hơn 35 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, đến nay trường Mầm non Hưng Thuỷ đã phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Trường đã quy hoạch lại hệ thống trường ra trường, lớp ra lớp. Từ 10 điểm lẻ, hiện nay chỉ còn 2 điểm trường (điểm trường Trung tâm  thôn Tương Trợ và điểm lẻ ở thôn Phù Thiết 1) gồm 9 lớp mẫu giáo và 1 nhóm trẻ cộng đồng với  số lượng 312 cháu. Tỷ lệ huy động trẻ các độ tuổi đạt 95%, chuyển giao trẻ lên tiểu học qua hàng năm đạt 100%. Khu vực trung tâm được xây dựng cao tầng. Tất cả các nhóm, lớp có phòng học và công trình vệ sinh đạt yêu cầu.

Trường tổ chức bán trú cả 2 khu vực cho các cháu từ năm 2008.  Hệ thống khuôn viên cả hai khu vực đã được cải tạo xây dựng, sân chơi bãi tập, vườn hoa cây cảnh, phong quang trường lớp sạch đẹp, sân trường rợp bóng cây xanh và những bồn hoa đủ màu khoe sắc rực rỡ. Vườn rau của bé được chăm sóc tươi tốt với nhiều  loại rau tạo nên một môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh cho trẻ thơ. Hàng ngày, các cháu quây quần bên cô giáo để được cô dạy múa hát, nghe cô  đọc thơ, kể chuyện và trên hết là  tình cảm thương yêu, chăm sóc các cháu như con của mình,  cô giáo thể hiện thiên chức làm mẹ khi ân cần đón, trả trẻ; dạy cho trẻ cách rửa tay, lau mặt, chăm cho trẻ bữa ăn, giấc ngủ, dạy trẻ từng bước đi từng lời nói, cách ứng xử với người thân và mọi người xung quanh, hình thành nhân cách ban đầu cho trẻ.

Song song với việc tăng trưởng cơ sở vật chất là sự phát triển đội ngũ tập thể sư phạm cả về chất số và  lượng. Qua nhiều năm đào tạo phấn đấu họ đã trưởng thành và từng bước vững chắc trên con đường nghề nghiệp của mình.    Nếu như khi mới thành lập (2001) trường chỉ có 10 cán bộ, giáo viên; chỉ có 1 người (10%) đạt trình độ chuẩn thì đến năm học 2015-2016 trường có 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đạt chuẩn , 95% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt trình độ trên chuẩn. 100% có chứng chỉ  A ,B tin học và ngoại ngữ. Nhiều cán bộ, giáo viên có ý thức vươn lên trong nghề nghiệp, tâm huyết với nghề, tận tụy với học sinh. Một số giáo viên trưởng thành được đề bạt làm cán bộ quản lý tại trường và bổ nhiệm ở trường khác. Nhiều thế hệ CBQL đã  không ngại khó, ngại khổ để gây dựng nên phong trào giáo dục MN và tạo bước trưởng thành cho trường hôm nay. Đó là các cô Nguyễn Thị Nành, Bùi Thị Thương, Lê Thị Liên, Đào Thị  Xiến, Phạm Thị Luyến là chuyên trách hoặc Hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ..

Tích cực hưởng ứng năm học “đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin”. Toàn trường đã có 10 máy vi tính phục vụ dạy học và công việc văn phòng, 05 máy phục vụ cho công tác quản lý hành chính , các lớp mẫu giáo 5 tuổi đều có máy vi tính, ti vi, đầu đĩa máy chiếu đa năng để sử dụng cho việc dạy học thực hiện đổi mới phương pháp có 80% giáo viên sử dụng thành thạo máy tính, 100% giáo viên soạn bài trên máy; các tiết thao giảng dự giờ đều sử dụng máy chiếu đa năng, trình chiếu PowerPoint. 19/20 giáo viên có máy vi tính và máy in cá nhân phục vụ cho việc giảng dạy và cập nhật thông tin.

Từ những yếu tố điều kiện cơ sở vật chất, trình độ đào tạo và sinh hoạt chuyên môn, chất lượng tham gia các hội thi trong những năm đều đạt kết quả khả quan. Có nhiều giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện như cô  Đào Thị Hạnh Nguyên, Huyền Trang, Đinh Thị Thừ, Lê Thị  Luyến, 09 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường.  02 giáo viên đạt giải hội thi  “Tự làm đồ dùng đồ chơi” cấp huyện. Trường tham gia  các hội thi đều đạt giải như Hội thi Cô chế biến giỏi, hội thi văn nghệ, hội thi xây dựng trường học thân thiện hiệu quả đạt giải khuyến khích cấp huyện. Ơ trường tổ chức nhiều hộị thi sôi nổi có ý nghĩa đối với cô và trẻ như hội thi “ Bé với ca dao, dân ca”, hội thi “ Bé với hò khoan Lệ Thủy”, hội thi “ Giáo viên dạy giỏi”; “ Làm đồ dùng, đồ chơi”; “ Thi cắm hoa nghệ thuật”; “ Nữ công gia chánh”... Các ngày lễ, ngày hội được trường phối hợp với Hội phụ huynh tổ chức sôi nổi, vui tươi, bổ ích cho cô và cháu như “Ngày hội đến trường của bé”; “ Tết Trung thu”; ngày 1/6, ngaỳ 8/3, 20/11 ...

Năm học 2014-2015, trường được UBND huyện công nhận danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Trường đạt Đơn vị văn hóa cấp huyện vào năm 2011 và được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi vào năm 2012. 2 bếp đều đạt tiêu chuẩn VSATTP từ năm 2012 cho đến nay trường đang phấn đấu để đạt chuẩn Quốc gia

Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường tham gia nhiều hoạt động sôi nổi và có hiệu quả như động viên đội ngũ học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, bồi dưỡng ý thức yêu nghề mến trẻ; tham gia giao lưu văn nghệ, thi đấu bóng chuyền và thi cắm trại tại xã vào các ngày lễ lớn đều đạt giải cao. Trường có Chi bộ Đảng với 21 Đảng viên (tỷ lệ 84%). Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, sự phối hợp của tổ chức Công đoàn, chi đoàn thanh niên, tất cả cùng chung mục đích hỗ trợ cho công tác giáo dục toàn diện cho trẻ. Chi bộ nhiều năm đạt Trong sạch vững mạnh, Công đoàn nhiều năm đạt công đoàn vững mạnh và vững mạnh xuất sắc được Công đoàn Giáo dục, Liên đoàn lao động huyện tặng Giấy khen. Chi đoàn được xếp loại vững mạnh xuất sắc, được UBND xã tăng Giấy khen. Tất cả thành tích ấy đã tạo nên sức mạnh tổng hợp cho  nhà trường phát triển ngày càng vững chắc.

Có dịp đến trường Mầm non Hưng Thuỷ, chúng ta sẽ được nhìn ngắm cảnh ngôi trường khang trang cùng với những hoạt động sôi nổi, những thành tích nỗi bật của cô và các cháu. Nhìn những khuôn mặt xinh tươi của các cháu trong lớp học, nét ngộ nghĩnh, đáng yêu trên những chiếc cầu trượt, trên những chiếc xích đu hay những con ngựa gỗ hiếu động, chúng tôi tự hào rằng giáo dục Mầm non Hưng Thuỷ đã thực sự phát triển “Trường ra trường, lớp ra lớp”, đáp ứng được  nhu cầu CSGD trẻ  trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Những yếu tố đưa đến thành công của nhà trường là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư của UBND huyện, Phòng GD&ĐT Lệ Thuỷ; Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Hưng Thuỷ; sự phối hợp có hiệu quả của các trường THCS, Tiểu học và các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn xã. Hội phụ huynh luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, đồng hành cùng nhà trường trong việc tăng trưởng cơ sở vật chất, chăm sóc nuôi dạy, giáo dục trẻ.

Với tinh thần tất cả vì các cháu MN thân yêu, tập thể hội đồng sư phạm nhà trường đã ngày ngày bám lớp bám trường, quan tâm, giúp đỡ, động viên nhắc nhở, giáo dục các cháu bằng tất cả tấm lòng nhiệt huyết và tình thương yêu của người mẹ thứ hai ở trường. Nhờ vậy, trong những năm học vừa qua ngôi trường đã trở thành ngôi nhà chung, gắn kết tình thân đồng nghiệp, tạo được sự thân thiện với các cháu, để các cháu thực sự “ Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”, trở thành  nơi gửi gắm biết bao kỉ niệm của tuổi thơ ấu.

Tuy nhà trường có nhiều kết quả như vậy, nhưng vẫn còn đó nhiều khó khăn thách thức, Hưng Thuỷ là địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo khá cao, CSVC còn thiếu. 2 phòng học khu vưc Phù Thiết đã xuống cấp, phòng học và các phòng chức năng chưa đáp ứng yêu cầu nuôi dạy. Vì thế mỗi một CB- GV- NV và phụ huynh nhà trường phải xác định rằng: Vẫn còn nhiều khó khăn gian khổ ở phía trước và cũng có không ít những bất cập trong hiện tại, song CB- GV- NV, phụ huynh trường MN Hưng Thuỷ có quyền tự hào về sự thành công của nhà trường trong những năm qua; đồng thời tăng cường đoàn kết, khắc phục những khó khăn và khuyết điểm tồn tại để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang của sự nghiệp trồng người.

Phạm Thị Luyến
Lên đầu trang
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Lê Thị Trâm
Lê Thị Trâm
Hiệu trưởng
Võ Thị Trang
Võ Thị Trang
Admin
Trương Thị Mỹ Nhiên
Trương Thị Mỹ Nhiên
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG MẦM NON HƯNG THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3959288 * Email: mnhungthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com